Coaching Khác Gì Với Training Và Mentoring

Coaching, Training và Mentoring là những khái niệm khác biệt, tuy nhiên nhiều người vẫn bị nhầm lẫn. Tuy cả tất cả đều góp phần hỗ trợ phát triển bản thân, nhưng chúng có cách tiếp cận và kết quả hoàn hoàn khác nhau. Bài viết này của M.Y.C Việt Nam sẽ giúp các bạn hiểu được Coaching khác gì với Training và Mentoring.

Coaching, Mentoring và Training là gì? 

Coaching (Huấn luyện) là gì?

Liên đoàn Huấn luyện Quốc tế (ICF) định nghĩa Coaching (huấn luyện) là một quá trình đồng hành, hợp tác giữa huấn luyện viên (coach) và người được huấn luyện (coachee). Sự hợp tác này nhằm mục đích khai mở tư duy, truyền cảm hứng đến người được huấn luyện. Thông qua đó, tối ưu khả năng của từng cá nhân và nâng cao những kỹ năng chuyên môn trong các lĩnh vực công việc và cuộc sống, giúp người được huấn luyện làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.

Coaching có thể lồng ghép vào trong công việc đang được thực hiện. Huấn luyện viên sẽ giúp cho người học có thể áp dụng các kiến thức và kinh nghiệm đã học vào thực tế.

Mentoring (Cố vấn) là gì?

Mentoring (cố vấn) là quá trình chuyển giao lại kiến thức, kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm. Quá trình này được thực hiện bởi mentor (cố vấn) và người được cố vấn (mentee) nhằm đạt mục tiêu nhất định.

Do đó, cố vấn thường là những cá nhân có kinh nghiệm đi trước. Họ sẽ chia sẻ về chuyên môn trong lĩnh vực mình am hiểu. Ngoài ra, họ còn đưa ra các lời khuyên cho người mới. Một cách chính xác thì Mentor chính là một Expert (chuyên gia trong lĩnh vực của họ) và họ có đủ năng lực để dẫn dắt Mentee hoàn thành những mục tiêu đã đặt ra.

Mentoring là gì

Mentoring là gì?

Training (Đào tạo) là gì?

Training (đào tạo) là quá trình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp thực hiện để giúp người học hiểu rõ phương pháp làm hoặc cách vận hành một thứ gì đó.

Có thể hiểu training là các khóa học đào tạo ngắn hạn cho 1 hoặc nhiều người. Khóa học này sẽ cung cấp các kiến thức và kỹ năng cơ bản đến nâng cao. Qua đó, người học có thể hiểu rõ hơn về một nhiệm vụ của một công việc nào đó hay một lĩnh vực.

Training là gì

Training là gì?

Xem thêm: Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy Là Gì? Lợi Ích – Ứng Dụng

Coaching khác gì với training và mentoring?

Coaching khác gì với Mentoring?

Điểm giống nhau đầu tiên có thể nói đến là quá trình học 1:1 với nội dung học đã được thiết kế sao cho phù hợp với từng cá nhân.

Giữa Coaching và Mentoring có một sự khác biệt to lớn chính là người coach đôi khi không cần phải là người giỏi trong lĩnh vực của người học mà họ sẽ giỏi với việc đặt ra các câu hỏi để tạo ra bước nhảy cho người học. Còn nếu bạn là một Mentor, bạn phải am hiểu về lĩnh vực của bạn và phải là một người giỏi, có kinh nghiệm. Từ đó, đưa ra những nhận xét, lời khuyên cho Mentee.

Coaching khác gì với Mentoring

Coaching khác gì với Mentoring

Coaching khác gì với Training?

Coaching (huấn luyện) là hoạt động huấn luyện nhằm kích thích tư duy, suy nghĩ. Đồng thời tạo nguồn động lực để cho người học chủ động phát triển những kỹ năng cần thiết và tăng sự cam kết từ Coachee. Quá trình này diễn ra khi người học bị mập mờ, không hiểu rõ các vấn đề trên đường đi đến đích.

Training (đào tạo) là một hoạt động giảng dạy các kỹ năng và kiến thức cụ thể. Việc này giúp cho người học có thể hiểu và áp dụng trong quá trình làm việc. Hoạt động này được áp dụng cho những người mới, chưa có kinh nghiệm trong 1 lĩnh vực nào đó.

Trong quá trình training, hoạt động này được thực hiện trong hoặc bên ngoài một tổ chức với quy mô lớn. Số lượng người tham gia nhiều và được chia theo từng nhóm nhiều người học. Có thể dao động từ 5 đến 20 người học hay thậm chí là cả trăm người, kể cả nhiều hơn một trainer cùng lúc. Đây cũng là cơ hội để cho người học phát triển và tương tác với nhau. Từ đó cùng nhau học và nâng cao kiến thức, những kỹ năng cần thiết.

Một số lưu ý khi lựa chọn giữa Coaching và Mentoring

Khi bạn có nhu cầu cần tìm đến Coaching và Mentoring, hãy cân nhắc những yếu tố sau đây:

  • Đầu tiên, bạn cần xác định bản thân đang cần đến sự hỗ trợ nào. Bạn muốn thăng tiến trong công việc hay muốn được nhận các nhiệm vụ quan trọng hơn? Bạn muốn nâng cao kỹ năng thuyết trình để phát biểu tốt hơn tại những buổi hội nghị chung? Bạn quan tâm đến công việc quản lý một dự án cộng đồng hay cho công ty? Sau khi xác định được nhu cầu của mình là gì, hãy tìm đến huấn luyện viên hay cố vấn thích hợp.
  • Tin tưởng và tôn trọng coach hoặc mentor. Tất cả mối quan hệ có ý nghĩa đều được phát triển dựa trên nền tảng của sự tin tưởng và tôn trọng. Bạn cần phải tin tưởng huấn luyện viên hay người cố vấn phụ trách bạn, tôn trọng ý kiến của huấn luyện viên hay người cố vấn, vì họ có thể đã trải qua nhiều thử thách mà bạn chưa từng đối mặt.
  • Thiết lập những quy tắc cơ bản. Bạn cần xác định rõ tần suất, thời gian gặp mặt, quá trình này sẽ kéo dài trong thời gian bao lâu, cũng như nắm rõ vai trò, tầm quan trọng của việc bảo mật thông tin và phương pháp giao tiếp, phản hồi thích hợp.
  • Xác định kết quả mong muốn. Bạn hãy trò chuyện với coach hay mentor về kết quả bạn muốn đạt được sau khi kết thúc quá trình huấn luyện hoặc cố vấn.

Một số lưu ý khi lựa chọn giữa Coaching và Mentoring

Một số lưu ý khi lựa chọn giữa Coaching và Mentoring

Hy vọng qua bài viết này của MYC Việt Nam các bạn đã hiểu rõ coaching khác gì với training và Mentoring.

facebook zalo
0988 45 28 45
Scroll to Top