Nghề Tham Vấn Trị Liệu – Xu hướng và lý do vì sao nghề này rất HOT?

Nghề tham vấn trị liệu đóng vai trò quan trọng trong việc giúp con người giải quyết những khó khăn và cải thiện chất lượng cuộc sống. Đây là một nghề trong lĩnh vực tâm lý học và cung cấp giúp đỡ cho những người đang gặp phải các vấn đề tâm lý hay khó khăn trong cuộc sống. Hãy cùng M.Y.C Việt Nam tìm hiểu qua bài viết sau.

Xu hướng, tiềm năng của nghề

PwC (PricewaterhouseCoopers) báo cáo rằng ngành coaching là lĩnh vực phát triển nhanh thứ hai trên thế giới. Các chuyên gia dự đoán, ngành sẽ phát triển với với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 6,7%. Xu hướng này đã được thấy rõ kể từ năm 2019, quy mô thị trường huấn luyện ước tính đạt tới 15 tỷ đô la.

Nhu cầu về dịch vụ coaching đã tăng, đặc biệt là với sự phát triển của công nghệ, xu hướng làm việc từ xa và nhu cầu của cá nhân, doanh nghiệp phải thích nghi với môi trường làm việc thay đổi, nhiều biến động.

Tham vấn trị liệu đã giúp nhiều cá nhân và doanh nghiệp phát triển kỹ năng, thay đổi hành vi, cải thiện hiệu suất dẫn đến năng suất, hiệu quả và thành công tổng thể tăng lên. Kết quả là, nhiều người tìm kiếm dịch vụ coaching để có được lợi thế cạnh tranh trong cuộc sống cá nhân và công việc của họ.

Một nhà tham vấn trị liệu giúp người khác đạt được mục tiêu cá nhân, như chọn lựa công việc phù hợp, cải thiện mối quan hệ hay đi tìm ý nghĩa và mục đích trong cuộc sống. Một lần nữa, Covid 19 đã trở thành yếu tố then chốt cho sự phát triển của lĩnh vực này, khi mọi người tìm cách đối phó với căng thẳng và bất ổn của đại dịch, tìm cách cải thiện sức khỏe tinh thần và cảm xúc của họ

Với sự phát triển của công nghệ, nhu cầu về coaching và số lượng các huấn luyện viên chuyên nghiệp được đào tạo chất lượng ngày càng cao, coaching được đánh giá sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Xem thêm: Coaching Là Gì? Tổng Quan – Mục Đích – Quá Trình Coaching

 

 

Vì sao Nghề tham vấn trị liệu lại rất hấp dẫn?

 • Giúp người khác thành công là mình thành công
 • Giúp người thân và gia đình luôn bình an, hạnh phúc
 • Nghề tham vấn trị liệu có thu nhập rất cao
 • Luôn sống trong trạng thái bình an, vui vẻ
 • Xu hướng hiện nay rất nhiều người tìm kiếm dịch vụ coaching để giúp họ tăng lợi thế cạnh tranh trong cuộc sống và công việc
 • Là nghề của xu hướng trong sự phát triển của công nghệ, tính cạnh tranh cực cao dẫn đến yêu cầu con người cần phải linh hoạt và thích nghi tốt

Phân biệt tư vấn tâm lý và tham vấn trị liệu (coaching)

TIÊU CHÍTHAM VẤN TRỊ LIỆUTƯ VẤN TÂM LÝ

Về mục tiêu

Tham vấn trị liệu là một cuộc nói chuyện mang tính cá nhân giữa nhà tham vấn với một hoặc một vài người đang cần sự hỗ trợ để đối mặt với khó khăn hoặc thách thức trong cuộc sống. Tham vấn khác nói chuyện ở chỗ trọng tâm của cuộc tham vấn nhằm vào khách hàng

Hướng tới mục tiêu lâu dài đó là giúp cá nhân nâng cao khả năng giải quyết vấn đề tâm lý của mình sau khi được tham vấn. Khi đến bước trị liệu, nhà trị liệu sẽ dùng một số quy trình ngành khoa học NLP, Liệu pháp dòng thời gian và thôi miên trị liệu chữa lành dựa vào những quyết định của khách hàng, các nhà trị liệu sẽ giúp khách hàng thay đổi hành vi thông qua tái đóng khung hướng đến kết quả khách hàng mong muốn

Tư vấn tâm lý là một cuộc nói chuyện giữa một “chuyên gia” về một lĩnh vực nhất định với một hoặc nhiều người đang cần lời khuyên hay chỉ dẫn về lĩnh vực đó, chủ yếu hướng đến giải quyết vấn đề hiện tại.

Về tiến trình

Nhà tham vấn hỗ trợ khách hàng ra quyết định bằng cách giúp họ xác định và làm sáng tỏ vấn đề, xem xét tất cả các khả năng, và đưa ra lựa chọn tối ưu nhất cho chính họ sau khi xem xét kỹ lưỡng các quan điểm khác nhau. Do đó, tham vấn trị liệu là một quá trình gồm nhiều cuộc nói chuyện hoặc gặp gỡ liên tục (bởi vì những vấn đề của mỗi người hình thành và phát triển trong một khoảng thời gian, do đó cũng cần có thời gian để giải quyết chúng).

 

Tư vấn thường là cung cấp thông tin hay đưa ra lời khuyên. Nhà tư vấn giúp thân chủ ra quyết định bằng cách đưa ra những lời khuyên “mang tính chuyên môn” cho thân chủ. Do vậy nó chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, giải quyết vấn đề tức thời. Kết quả tư vấn không lâu bền; vấn đề sẽ lập lại vì các nguyên nhân sâu xa của vấn đề chưa được giải quyết.

Về mối quan hệ

Tham vấn trị liệu lại có mối quan hệ ngang bằng, bình đẳng và đòi hỏi sự tương tác rất chặt chẽ và tích cực ở cả đôi bên.

Nhà tham vấn thông cảm và chấp nhận vô điều kiện với những cảm xúc và tình cảm của thân chủ, từ đó thân chủ làm chủ cuộc nói chuyện: Nhà tham vấn lắng nghe, phản hồi, tổng kết và đặt câu hỏi.

Trong tư vấn tâm lý thì mối quan hệ có thể là trên-dưới, giữa một người được xem là uyên bác với những thông tin chuyên môn để đưa ra những lời khuyên mà không quan tâm đến việc thể hiện sự thông cảm hay chấp nhận thân chủ. Còn bên kia là người gặp phải vấn đề tâm lý nào đó mà không biết cách giải quyết thế nào cần đến lời khuyên từ nhà tư vấn tâm lý.

Mối quan hệ ở đây không đòi hỏi sự tương tác tích cực từ phía người được tư vấn. Sau khi thân chủ trình bày vấn đề, nhà tư vấn làm chủ cuộc nói chuyện và đưa ra những lời khuyên

Về sự tương tác

Mối quan hệ tham vấn quyết định kết quả đạt được của quá trình tham vấn, nhà tham vấn phải xây dựng lòng tin với thân chủ và thể hiện thái độ thừa nhận, thông cảm và không phán xét.

Sự thành công phụ thuộc vào kỹ năng tương tác của nhà tham vấn để giúp đối tượng có thể nhận ra được vấn đề của mình, hiểu mình để từ đó tìm kiếm giải pháp phù hợp và thực hiện nó.

Trong tư vấn tâm lý thì mối quan hệ giữa nhà tư vấn và thân chủ không quyết định kết quả tư vấn bằng kiến thức và sự hiểu biết của nhà tư vấn về lĩnh vực mà thân chủ đang cần tư vấn.

Hình thức can thiệp chính là cung cấp thông tin và lời khuyên nên sự thành công phụ thuộc vào những kiến thức chuyên sâu của nhà tư vấn tâm lý.

Về cách thức

Nhà tham vấn có kiến thức về hành vi và sự phát triển của con người. Họ có các kỹ năng nghe và giao tiếp, có khả năng khai thác những vấn đề và cảm xúc của khách hàng

Đồng thời, thể hiện sự tin tưởng vào khả năng tự ra các quyết định tốt nhất của khách hàng; vai trò của nhà tham vấn chỉ là để “lái” cho các thân chủ đến những hướng lành mạnh nhất. Giúp thân chủ nhận ra và sử dụng những khả năng và thế mạnh riêng của họ

Nhà tư vấn có kiến thức về những lĩnh vực cụ thể và có khả năng truyền đạt những kiến thức đó đến người cần hỗ trợ hay hướng dẫn trong lĩnh vực đó.

Họ với thân chủ về những quyết định họ cho là phù hợp nhất đối với tình huống của thân chủ thay vì tăng cường khả năng của thân chủ.

Việc tập trung vào thế mạnh của thân chủ không phải là xu hướng chung của tư vấn

Khi nào cần đến tham vấn trị liệu và khi nào cần đến tư vấn tâm lý?

TƯ VẤN TÂM LÝ: Khi bạn cần Hồi phục sau chấn thương hoặc các rối loạn tâm lý, cảm xúc. Thời gian định hướng tập trung vào quá khứ và hiện tại đánh giá, chẩn đoán và điều trị các triệu chứng tâm lý nghiêm trọng. Chữa trị bằng phương pháp đặt câu hỏi, lắng nghe và giúp mọi người khám phá quá khứ của họ để tìm ra các nguyên nhân của cảm xúc bản thân. Từ đó đưa ra các chỉ định phương pháp điều trị như: dùng thuốc, 

 THAM VẤN TRỊ LIỆU: Khi bạn muốn Phát triển cá nhân và chuyên môn, tìm hướng đi cho sự phát triển mới. Coach sẽ giúp bạn quay về quá khứ tái đóng khung cách nhìn nhận về quá khứ, thay đổi suy nghĩ, thay đổi cách cảm nhận về quá khứ từ đó khách hàng sẽ tự thay đổi hành vi hiện tại để hay đổi tương lai đạt kết quả mong muốn của khách hàng. Khi bạn muốn đi SPA Tâm hồn.

 

 

Làm thế nào để trở thành 1 nhà tham vấn trị liệu?

 Điều kiện để trở thành nhà tham vấn trị liệu:

 • Bạn có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống. Tốt nhất là >25 tuổi
 • Bạn có khao khát giúp đỡ người khác
 • Bạn thích chia sẻ đến những người xung quanh
 • Bạn muốn có phương pháp khoa học trong việc tham vấn và chia sẻ
 • Bạn sẵn sàng vượt qua những thử thách để đạt mục tiêu trở thành nhà tham vấn trị liệu

Bạn sẽ được học gì trong khóa học này?

 • Bạn có khả năng tự chữa lành các mối quan hệ đã bị tổn thương thông qua các quy trình chữa lành đỉnh cao
 • Bạn có khả năng tự chữa lành sức khỏe cho bản thân, cho gia đình và những người thân yêu
 • Bạn có khả năng xác định được nhân dạng của bản thân, xác định được đam mê của bản thân, xác định mục tiêu cuộc đời và tự giúp bản thân có phương pháp để kiên trì chinh phục mục tiêu
 • Bạn sẽ học được kỹ năng tham vấn và trị liệu cho người khác ở mức độ hành vi

Nghề Tham Vấn Trị Liệu

Bạn sẽ đạt được gì sau khoá học

 • Sở hữu tư duy đỉnh cao về phát triển bản thân
 • Biết cách tự chữa lành bản thân khi gặp phải những vấn đề khó khăn
 • Sở hữu được nội lực mạnh mẽ, tinh thần vững vàng
 • Giúp được người khác chữa lành những vấn đề ở tầng hành vi
 • Sở hữu cho bản thân một nghề đầy giá trị trong xu hướng thị trường mới
 • Trở thành một người đầy giá trị

Có thể bạn quan tâm: Các khóa học tại M.Y.C Việt Nam

Lộ trình học như thế nào?

Bạn sẽ phải chinh phục 3 giai đoạn học tập:

 • Chữa lành tất cả những tổn thương của chính bản thân mình và cập nhật những tư duy mới
 • Học các kỹ năng tham vấn trị liệu một cách khoa học theo phương pháp ngành khoa học NLP, liệu pháp dòng thời gian và thôi miên trị liệu chữa lành
 • Chinh phục thử thách chữa lành cho ít nhất 5 người trong thời gian 3 tháng dưới sự đồng hành của các Mastercoach – NLP trainer

CHÚC CÁC BẠN LUÔN BÌNH AN, HẠNH PHÚC TRONG TÌNH YÊU THƯƠNG THUẦN KHIẾT

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  facebook zalo
  0988 45 28 45
  Scroll to Top