5+ Nguyên Nhân Mâu Thuẫn Giữa Cha Mẹ Và Con Cái

Nguyên nhân mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái đến từ nhiều yếu tố chủ quan và khách quan. Tuy nhiên, dù xuất phát từ yếu tố nào thì bạn cũng nên tìm cách giải quyết để dung hòa mối quan hệ trong gia đình. Bài viết sau đây, M.Y.C Việt Nam sẽ giúp bạn biết được những nguyên nhân gây ra mâu thuẫn và cách giải quyết những mâu thuẫn đó nhé!

Nguyên nhân mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái

Trong gia đình, không thể nào tránh khỏi các cuộc cãi vã, bất hòa giữa các thành viên và trong đó không thể nào không có sự mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái. Thậm chí ở một số trường hợp, mâu thuẫn này trở nên nghiêm trọng đem lại hậu quả nặng nề như: con cái bỏ nhà đi, trộm cắp tiền cha mẹ, có hành vi bạo hành thậm chí là tự tử.

Những nguyên nhân mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái phổ biến nhất là:

Do khoảng cách về tuổi tác

Đây chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra mâu thuẫn. Điều này cũng rất dễ nhìn nhận ở nhiều khía cạnh của cuộc sống. Chẳng hạn một ví dụ đơn giản là cha mẹ muốn con cái để tóc dài, đen, nói chuyện dịu dàng nhưng con cái lại muốn nhuộm tóc, cá tính mạnh. Sự khác biệt về quan điểm cái đẹp của cả hai cách biệt quá lớn.

Nhưng có một điều may mắn là nguyên nhân mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái này đã có xu hướng giảm. Do hầu hết cha mẹ sử dụng mạng xã hội, tiếp xúc với công nghệ nhiều hơn nên cũng có suy nghĩ thoáng hơn trước kia.

Cha mẹ kiểm soát con cái quá mức

Kiểm soát con cái là một thực trạng rất hay gặp ở các bậc phụ huynh hiện nay. Điều này tác động đến tâm lý và tính cách của trẻ. Mục đích chính của bậc phụ huynh chính là mong muốn con cái có thể được kèm cặp, bao bọc để con có cuộc sống tốt, tương lai tươi sáng.

Chẳng hạn như cha mẹ muốn con cái thông báo chính xác là đang đi đâu, đi với ai, gọi điện thoại liên tục hoặc thậm chí là cài định vị trong điện thoại của con để dễ dàng giám sát. Tất cả nguyện vọng của con cái đều bị gạt bỏ, cha mẹ muốn con theo hướng mình vạch sẵn.

Cha mẹ kiểm soát con cái quá mức

Khi chịu sự quản thúc quá nghiêm khắc sẽ dẫn đến mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái. Tình trạng này rất dễ xảy ra khi trẻ đến tuổi dậy thì, tuổi trẻ nổi loạn. Các bậc phụ huynh càng ép con cái vào khuôn khổ thì chúng lại càng làm trái lời và càng ngày càng không thể kiểm soát được.

Không kiểm soát được cảm xúc

Lúc nóng giận, tức tối chúng ta hay nói những điều không hay làm đối phương tổn thương. Mặc dù vậy, bất cứ ai thì chúng ta cũng nên xin lỗi nhất là đối với cha mẹ. Nhiều người nghĩ rằng im lặng hay chủ động nói chuyện sau cơn giận thì mọi chuyện sẽ qua. Tuy nhiên, nếu bạn không xin lỗi thì sẽ để lại tổn thương trong lòng đứa trẻ.

Không kiểm soát được cảm xúc khi tức giận

Mâu thuẫn về vấn đề học tập

Học tập, điểm số, thứ hạng cũng là một trong những nguyên nhân mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái. Khi con bị điểm thấp, ra trường thất nghiệp thì bị bố mẹ la mắng. Luôn so bì với con cái nhà người khác.

Các bậc phụ huynh luôn luôn mặc định chỉ có học tập mới thành công, mới nở mày nở mặt. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh luôn nghĩ mình đã tạo điều kiện cho con cái học tập tốt nhất thì con cái chỉ cần học tập thôi. Nên khi con không đạt được những kỳ vọng mà bố mẹ đặt ra thì sẽ bị la mắng.

Ngoài ra, một trong những lý do khiến cha mẹ và con cái xảy ra những mâu thuẫn đó chính là 2 phía không biết bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc của mình thông qua lời nói. Điều này khiến cho cả hai phía có thể sẽ hiểu lầm ý nhau, không hiểu ý nhau và dẫn đến những cãi vã không đáng có. Hãy tham gia ngay Khóa học Sức mạnh ngôn từ tại M.Y.C Việt Nam để giúp mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn nhé.

Cách giải quyết mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái

Có hàng ngàn lý do dẫn đến mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái. Nếu như không giải quyết vấn đề này sớm thì nó sẽ trở thành vết thương lớn trong lòng hai bên khiến khoảng cách càng ngày càng xa.

Để giải quyết mâu thuẫn, một trong hai bên cần phải chấp nhận làm hòa trước. Nhưng thường thì cha mẹ phải là người làm hòa với con cái bởi vì con cái còn nhỏ vẫn chưa biết cách xử lý tình huống này thế nào. Vì vậy, bạn có thể tham khảo một số cách giải quyết mâu thuẫn sau:;

Dành thời gian cho nhau nhiều hơn

Đây là giải pháp được xem là hữu hiệu nhất để giải quyết mâu thuẫn. Bạn có thể cùng nhau ăn uống, vui chơi học tập với con cái để cả hai thấu hiểu nhau hơn.

Việc bạn cùng nhau trải nghiệm cuộc sống, chia sẻ cho nhau những ước mơ, sở thích sẽ giúp cha mẹ gần gũi với con cái hơn và từ từ mâu thuẫn sẽ được xóa bỏ.

Lắng nghe, tôn trọng ý kiến nhau

Đa phần người Việt Nam đều có xu hướng muốn con cái nghe theo mình. Thậm chí có một số người còn áp đặt suy nghĩ của mình lên con cái để con phải sống theo quy chuẩn đó. Tuy nhiên, tuổi trẻ lại có lối tư duy mới và không còn nhiều quy cũ như trước kia nữa.

Cũng chính vì thế, những cuộc trò chuyện giữa cha mẹ và con cái không còn điểm chung. Để giải quyết điều này các bậc phụ huynh cần lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con trẻ.

Lắng nghe ý kiến đối phương

Luôn giữ bình tĩnh và kiểm soát cảm xúc bản thân

Để giải quyết được mâu thuẫn thì bạn cần phải thật bình tĩnh và kiểm soát cảm xúc của bản thân. Như vậy khi cả hai trò chuyện mới thoải mái được. Cha mẹ chính là tấm gương để con noi theo. Khi bạn nóng giận, to tiếng với con sẽ khiến con bị tác động tiêu cực thậm chí còn có những hành vi, lời nói tương tự như bạn.

Đặt ra quy tắc chung

Để hạn chế xảy ra mâu thuẫn thì hai bên nên đưa ra những nguyên tắc chung và cả hai cần phải chịu trách nhiệm với những việc mình làm. Đồng thời, điều này cũng giúp cha mẹ quản lý con nhưng không kiểm soát và khiến con khó chịu.

Đặt ra quy tắc chung

Gặp các chuyên gia tâm lý

Nếu như bạn đã thử rất nhiều cách mà vẫn không thể nào giải quyết được mâu thuẫn thì nên chủ động tìm đến các chuyên gia tâm lý có chuyên môn. Những chuyên gia này sẽ giúp cha mẹ và con cái hiểu nhau, nhìn nhận vấn đề và gỡ rối theo hướng tích cực. Từ đó, đưa ra những giải pháp phù hợp nhất với gia đình.

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái. Và việc giải quyết những vấn đề này chưa bao giờ dễ dàng. Hy vọng rằng với những thông tin M.Y.C Việt Nam cung cấp cho bạn sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân của gia đình mình và tháo gỡ nó sớm nhất nhé!

facebook zalo
0988 45 28 45
Scroll to Top