Bánh Xe Cuộc Đời Là Gì? Cách Áp Dụng Để Cân Bằng Cuộc Sống

Có lẽ bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “bánh xe cuộc đời” khi đang tìm kiếm một phương pháp giải tỏa áp lực trong cuộc sống, công việc. Vậy bánh xe cuộc đời là gì? Làm thế nào để áp dụng nó vào cuộc sống. Hãy cùng M.Y.C Việt Nam tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé!

Bánh xe cuộc đời là gì?

Bánh xe cuộc đời (wheel of life) là công cụ giúp cá nhân tự nhìn nhận, đánh giá và khám phá bản thân ở nhiều khía cạnh, vấn đề trong cuộc sống. Các nhà tâm lý học, huấn luyện viên,… thường áp dụng bánh xe cuộc đời để đánh giá, tìm hiểu tổng quát về mỗi cá nhân. Wheel of life giúp họ khai thác được các thông tin hữu ích để điều chỉnh tâm lý phù hợp, nhanh chóng lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

Một bánh xe cuộc đời gồm 6 – 8 phần, trong đó quan trọng nhất là sức khoẻ, sự nghiệp, tài chính, gia đình, cảm xúc, các mối quan hệ, phát triển bản thân, giải trí. Ở mỗi phần của bánh xe tượng trưng cho một yếu tố và nó tạo ra sự hạnh phúc dựa vào những nhu cầu khác nhau.

Khi áp dụng, bạn sẽ chấm điểm từ 1 đến 10 cho mỗi phần của bánh xe cuộc đời. Mục đích của việc này là thông qua điểm số ở mỗi phần sẽ đánh giá mức độ hài lòng của bạn trong cuộc sống. Tại đó, giá trị 1 ở gần tâm bánh xe nhất và 10 nằm ở ngoài cùng của vòng tròn. Bằng cách so sánh thang điểm của các khía cạnh, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về cuộc sống hiện tại của mình.

Tầm quan trọng của bánh xe cuộc đời đối với mỗi cá nhân

Giả sử cuộc đời bạn giống như một chiếc xe luôn tiến về phía trước. Nhưng nếu hình dạng bánh xe bạn vẽ ra bị xiêu vẹo thì tương lai của bạn sẽ chạy như thế nào? Cuộc đời của chúng ta cũng giống như chiếc xe. Nó không thể nào trơn tru, thuận lợi nếu bánh xe không được cân bằng. Thực tế, với bánh xe xiêu vẹo ấy chúng ta vẫn có thể chạy được nhưng nó sẽ gập ghềnh, xóc nảy nhiều hơn so với bánh xe tròn.

Tầm quan trọng của bánh xe cuộc đời với mỗi cá nhân

Bởi vậy, việc xây dựng bánh xe cuộc đời là nền tảng cơ sở chung nhất xoay quanh các vấn đề mỗi người đều gặp phải. Sau đây là 3 vai trò quan trọng của bánh xe cuộc đời đối với mỗi người:

  • Giúp mỗi chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn về cuộc sống hiện tại. Những thông tin trên bánh xe sẽ mô tả những gì bạn đã làm tốt, chưa làm tốt hay những vấn đề gây phiền nhiễu.
  • Bánh xe cuộc đời được xây dựng dựa vào các yếu tố quan trọng và thứ yếu tạo nên cuộc sống ở mỗi người. Do đó, việc xác định được đâu là thứ quan trọng nhất thì bạn nên tập trung vào điều đó. Nếu bạn không xây dựng bánh xe cuộc đời bạn sẽ dễ bị sao nhãng, cuốn theo điều vô nghĩa và không có định hướng tương lai rõ ràng.
  • Giúp mỗi người cân bằng được cuộc sống, thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực hàng này. Bắt đầu vào việc hoàn thiện bản thân hơn. Qua những phần bạn chưa làm được, làm chưa tốt bạn sẽ nhìn thấy và dần cải thiện những điều đó.

Áp dụng bánh xe cuộc đời để cân bằng cuộc sống

Khi bạn áp dụng bánh xe cuộc đời vào cuộc sống đúng cách sẽ giúp bạn kiểm soát được cuộc sống của mình. Dưới đây là một số cách áp dụng bạn có thể tham khảo.

Nếu ưu tiên vào vấn đề sức khỏe

Hãy bắt đầu thay đổi thói quen bằng cách đi ngủ sớm trước 10 giờ và 5h sáng dậy tập thể dục. Chuẩn bị bữa sáng, nấu cơm ở nhà, tham gia các khóa học yoga, chạy bộ,… Giảm bớt các buổi nhậu với rượu bia, thuốc lá. Thay vào đó nên nấu cơm tại nhà và điều chỉnh lại chế độ ăn lành mạnh hơn.

Nếu muốn tập trung vào tài chính

Bắt đầu tổng hợp lại tài chính hiện có (nợ bao nhiêu? tổng thu nhập thế nào? chi tiêu hàng tháng đã phù hợp chưa,..). Lên kế hoạch tiết kiệm tiền, cắt những khoản chi tiêu không cần thiết. Học cách đầu tư để tạo ra tiền thụ động, lên kế hoạch tài chính dài hạn,…

Phát triển kỹ năng bản thân

Hãy bắt đầu đánh giá năng lực bản thân hiện tại, kỹ năng muốn học hỏi, đăng ký tham gia khoá học nâng cao kỹ năng làm việc, đọc sách liên quan đến các vấn đề bạn đang tìm hiểu,… Tất cả sẽ giúp bạn phát triển bản thân được tốt hơn so với hiện tại. Lên kế hoạch cụ thể để phát triển kỹ năng và kiên trì với mục tiêu bạn đặt ra.

Việc thiết lập và áp dụng bánh xe cuộc đời để cân bằng các yếu tố và sắp xếp thời gian là vô cùng hợp lý. Bạn không nên chỉ tập trung vào các yếu tố trong thời gian ngắn. Bạn cần cân bằng, lên kế hoạch để cân đối giữa công việc, sức khoẻ, phát triển quan hệ và bản thân,…

Việc thiết lập bánh xe cuộc đời là quá trình tưởng chừng đơn giản nhưng không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi bạn phải có sự thấu hiểu bản thân nhất định cùng với sự dũng cảm nhận thức về cuộc sống mình.

facebook zalo
0988 45 28 45
Scroll to Top