Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy Là Gì? Lợi ích – Ứng Dụng

Lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP) được xem là chìa khóa quan trọng giúp nhiều cá nhân, tổ chức trên thế giới đạt được thành công và hạnh phúc. Vậy lập trình ngôn ngữ tư duy là gì? Lợi ích của nó ra sao? Hãy cùng M.Y.C Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Lập trình ngôn ngữ tư duy là gì?

Lập trình ngôn ngữ tư duy có tên tiếng anh là Neuro Linguistic Programming (viết tắc là NLP). Là phương pháp giả khoa học dựa trên quá trình giao tiếp được phát triển bởi John Gri và Richard Bandler tại Hoa Kỳ. Những cá nhân sáng tạo ra NLP cho rằng thần kinh (neuro), ngôn ngữ (linguistic) và hành vi của con người (programming) có sự liên quan mật thiết với nhau. Việc vận dụng hài hòa cả 3 yếu tố này sẽ giúp đạt được những mục tiêu trong cuộc sống.

Gri và Bandler khẳng định rằng tất cả mọi người đều có thể học được những kỹ năng khó nhằn thông qua NLP. Các kỹ năng của chuyên gia, thiên tài hay người nổi tiếng có thể được mô hình hóa bằng phương pháp NLP. Sau đó, người bình thường học các kỹ năng của họ thông qua những mô hình này. Rất nhiều người đã học được những kỹ năng không tưởng, thậm chí còn vượt qua cả khả năng của họ. Ngoài ra, NLP còn được ứng dụng để điều trị các bệnh như ám ảnh, trầm cảm, hội chứng tic và các rối loạn về tâm lý.

Nguồn gốc của lập trình ngôn ngữ tư duy 

Đầu những năm 1970, khi chuyên gia Tom Peters đang nghiên cứu môn sở trường học trong nhiều tổ chức và tìm kiếm những chiến lược thành công, thì nhà ngôn ngữ học John Grinder và nhà toán học Richard Bandler lại đang tìm kiếm những công cụ phát triển tiềm năng bản thân. Và họ đã tạo ra phương pháp NLP chứa 3 thành tố ảnh hưởng vô cùng lớn đến quá trình hình thành kinh nghiệm ở mỗi cá nhân.

Theo hai nhà sáng lập NLP cho biết, con người hiếm khi phản ứng trực tiếp với thế giới xung quanh. Ban đầu, họ sẽ sử dụng những gì thu thập được ở thế giới bên ngoài để “lập trình” cho não bộ của mình. Lúc này, bộ não sẽ tạo nên những hành vi và phản ứng với những hoàn cảnh khác nhau trong cuộc sống. Rồi sau đó, họ sẽ hành động và phản ứng theo lộ trình đã được cài đặt sẵn. Chẳng hạn, một số người luôn hét lên khi nhìn thấy con gián, nhưng một số người lại mặc kệ hoặc một số người sẽ có hành vi dơ chân giẫm,…

Hai nhà sáng lập nên lập trình ngôn ngữ tư duy 
Hai nhà sáng lập nên lập trình ngôn ngữ tư duy

Theo các nhà sáng lập, lập trình ngôn ngữ tư duy gồm một phương pháp được gọi là mô hình hóa, cộng với tập hợp các kỹ thuật được bắt nguồn từ nhiều công trình của Virginia Satir, Milton Erickson và Fritz Perls. Bandler và Gri cũng xây dựng nên NLP dựa trên lý thuyết của Gregory Bateson, Alfred Korzybski và Noam Chomsky cũng như ý tưởng và kỹ thuật từ Carlos Castaneda.

Vào thời gian gần đây (khoảng năm 1997), Bandler đã tuyên bố: “NLP được phát triển dựa trên việc tìm hiểu hoạt động và mô hình hoá nó. Để mô hình hoá các hành vi, tôi đã sử dụng mọi thứ từ ngôn ngữ học đến hình ba chiều,… Các mô hình hành vi được tạo nên đều là các mô hình chính thức dựa trên toán học, các nguyên tắc logic như tính toán vị ngữ và các phương trình toán học cơ bản của hình ba chiều”

Các thành phần chính và khái niệm cốt lõi của NLP

Lập trình ngôn ngữ tư duy NLP được hiểu theo 3 thành phần rộng và những khái niệm trung tâm liên quan đến các thành phần.

 • Chủ quan

Theo Gri và Bandler: Mỗi người đang trải nghiệm thế giới một cách chủ quan, vì thế, não bộ đã tạo ra 1 thế giới thu nhỏ và chủ quan của riêng mỗi người – điều này được gọi là kinh nghiệm. Kinh nghiệm được tạo thành thành nhờ sự giao tiếp của mỗi người với thế giới thông qua 5 giác quan và ngôn ngữ. Hai tác giả cũng cho rằng những trải nghiệm chủ quan của con người đều có cấu trúc rõ ràng. Theo nghĩa này, NLP đôi khi được định nghĩa là những nghiên cứu về cấu trúc của các trải nghiệm chủ quan.

 • Ý thức

NLP được hình thành dựa trên quan niệm ý thức gồm 2 thành phần: Một thành phần ý thức và một thành phần vô thức. Các trải nghiệm chủ quan diễn ra bên ngoài nhận thức của một người được gọi là “tâm trí vô thức”.

 • Học tập

NLP dùng phương pháp bắt chước trong quá trình học tập mô hình hóa được gọi là mô hình hóa dữ liệu.

Các thành chính của NLPCác thành phần chính của NLP

Nguyên lý hoạt động của NLP

NLP được tạo ra để nghiên cách hành xử theo thói quen của từng cá nhân. Những nhà nghiên cứu ủng hộ lập trình ngôn ngữ tư duy cho biết, một người có thể học hỏi từ những người khác các mô thức có ích đối với họ. Và ngay sau đó, họ có thể luyện tập theo những mô thức mới cho hành vi của mình. Điều này được gọi là “tái lập trình não bộ” để xử lý tốt hơn trong những trường hợp tương tự, với những trường hợp trước kia họ đã ứng xử không hiệu quả.

Nguyên lý hoạt động của NLP
Nguyên lý hoạt động của NLP

Mục đích của lập trình ngôn ngữ tư duy chính là thay đổi tận gốc hành vi, tức là thay đổi tư duy ở mỗi người. Trong nhiều trường hợp thì việc thay đổi này khá dễ dàng và mang lại hiệu quả cao.

Ứng dụng của lập trình ngôn ngữ tư duy 

NLP là một phương pháp được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau bao gồm: Trị liệu, giáo dục, kinh doanh,…

Ứng dụng của NLP trong trị liệu

NLP được sử dụng như 1 liệu pháp bổ trợ của nhà trị liệu thực hành trong những chuyên ngành trị liệu khác nhau. Bên cạnh đó, NPL cũng được xem như là 1 phương pháp điều trị đặc hiệu (gọi là Neurolinguistic Psychotherapy) được Hội đồng Tâm lý Vương quốc Anh công nhận.

Phương pháp này cũng được dùng trong nghiên cứu về những ảnh hưởng của niềm tin đối với bệnh tật. Và nhiều nhà khoa học đã nhận thấy quá trình bác sĩ trao đổi thông tin với các bệnh nhân có thể tác động tốt hoặc xấu đối với quá trình hồi phục. Từ đó, tạm thời có thể đưa ra kết luận rằng, niềm tin có mối liên hệ đối với sức khỏe thể chất của con người.

Ngôn ngữ lập trình tư duy được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống

Ngôn ngữ lập trình tư duy được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống

Ứng dụng khác

Dù những kỹ thuật cốt lõi ban đầu của NLP là ứng dụng cho trị liệu theo định hướng. Tuy nhiên, bản chất của NLP cho phép chúng được ứng dụng cho các lĩnh vực, ngành nghề khác. Kỹ thuật phát huy tiềm năng cùng NLP có thể ứng dụng vào các hoạt động, lĩnh vực sau:

 • Bán hàng
 • Thuyết phục
 • Đàm phán
 • Đào tạo quản lý
 • Giảng dạy
 • Huấn luyện
 • Thể thao
 • Xây dựng đội ngũ

Những lợi ích của việc ứng dụng NLP vào cuộc sống

NLP mang lại rất nhiều lợi ích, do đó nó được ứng dụng rất nhiều vào các hoạt động trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Lợi ích của phương pháp NLP đối với cá nhân

Đối với cá nhân, việc sử dụng phương pháp NLP sẽ giúp bản thân phát triển toàn diện hơn. Vì NLP sẽ giúp người sử dụng tập trung, tìm thấy động lực và đưa ra các giải pháp hợp lý để giải quyết vấn đề. Ngoài ra, NLP còn có thể mô hình hóa hành vi của người thành công. Điều này giúp bạn có thể học tập các hành vi của họ để phát triển bản thân tốt hơn. Bên cạnh đó, các nhà sáng lập NLP còn chứng minh rằng một người nếu áp dụng đúng theo nguyên lý của NLP thì có thể sở hữu khả năng giao tiếp tuyệt vời và có cuộc sống thành công hơn.

Lợi ích của phương pháp NLP đối với cá nhân

Lợi ích của phương pháp NLP đối với cá nhân

Lợi ích của phương pháp NLP đối với doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp, lập trình ngôn ngữ tư duy có tác dụng tuyệt vời hơn nữa. Nó giúp những nhà lãnh đạo và các nhân viên trở nên thông thái hơn bằng cách đưa ra nhiều chiến lược có tính sáng tạo, giúp tăng doanh thu và giảm những căng thẳng trong công việc. Từ đó, giúp nhân viên phát triển các kỹ năng mềm như đàm phán, thuyết trình, ra quyết định,… mang lại hiệu quả làm việc cao hơn.

Lợi ích của NLP đối với doanh nghiệpLợi ích của NLP đối với doanh nghiệp

Học NLP nên bắt đầu từ đâu?

Tham gia các khóa học về lập trình ngôn ngữ tư duy

Việc đầu tiên bạn cần là trang bị cho mình một nền tảng thật vững chắc. Nền tảng đó gồm có: toán học, lập trình cơ bản, học máy cơ bản – machine learning, học sâu – deep learning. Khi nhìn thấy những nền tảng này chắc chắn bạn đang bị choáng ngợp và cảm thấy khó khăn khi học NLP. Tuy nhiên, đừng từ bỏ bạn có thể tạm thời bỏ qua những phần này và học khóa nghệ thuật giao tiếp đỉnh cao của M.Y.C Việt Nam. Và tiếp theo đó chúng ta sẽ học các khóa học kiến tạo hành vi mới. Và dĩ nhiên là những khóa học NLP này đều bao hàm những nội dung như đã giới thiệu tổng quan trên.

Tự học NLP thông qua sách

Bạn muốn tự học NLP thì điều đầu tiên cần làm là trang bị cho mình một cuốn sách: “NLP căn bản – Những kỹ thuật tâm lý để hiểu và gây ảnh hưởng đến người khác”. Cuốn sách này sẽ giúp bạn có được những kiến thức NLP căn bản đến những kiến thức NLP nâng cao. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết của những cuốn sách cần đọc khi tiến hành nghiên cứu về NLP.

Những cuốn sách liên quan đến NLP sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi thông qua việc lắng nghe suy nghĩ, tư duy và hành động của những người thành công. Nhờ đó, bạn có thể học được những kỹ năng, công cụ để biến đổi cuộc sống của chính mình.

Khi nghiên cứu NLP bạn sẽ:

 • Được tích lũy, học hỏi cách điều khiển các cung bậc cảm xúc của chính bản thân mình
 • Phát triển các kỹ năng giao tiếp, thuyết phục người đối diện
 • Có nghị lực, suy nghĩ lạc quan để vượt qua những trở ngại, khó khăn trong công việc cũng như trong cuộc sống.
 • Làm được nhiều điều thú vị, ý nghĩa hơn trong cuộc sống.

Khi am hiểu NLP, bạn sẽ gặt hái được điều gì?

Khi bạn đã học được tất cả các thành tố của phương pháp NLP bạn sẽ:

 • Học được cách điều khiển trạng thái, cảm xúc của bản thân
 • Phát triển được kỹ năng thuyết phục trong quá trình giao tiếp
 • Vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống
 • Hỗ trợ, giúp đỡ những người xung quanh đi đến thành công
 • Cảm nhận được nhiều điều thú vị trong cuộc sống

Cách nhà sáng lập cũng tin rằng, nếu mọi người áp dụng đúng phương pháp NLP thì họ sẽ đạt được những giá trị to lớn, bản thân sẽ trở nên thông minh và vượt trội hơn. Vậy, có thể thấy được đây là một phương pháp lập trình ngôn ngữ tư duy hữu ích dành cho nhân loại.

Bài viết này của MYC Việt Nam đã giải đáp ngôn ngữ lập trình tư duy là gì? Cũng như cung cấp thông tin về các lợi ích, ứng dụng của nó. Hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức thú vị.

facebook zalo
0988 45 28 45
Scroll to Top