Tham Vấn Tâm Lý Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Tham Vấn Tâm Lý Và Trị Liệu Tâm Lý

Tham vấn tâm lý là một phương pháp giúp khách hàng giải tỏa, giải quyết các vấn đề đang gặp phải và giúp sức khỏe tinh thần ổn định, khỏe mạnh hơn. Vậy tham vấn tâm lý là gì? Có điểm nào khác trị liệu tâm lý? Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề này trong bài viết sau đây của M.Y.C Việt Nam.

Tham vấn tâm lý là gì?

Tham vấn tâm lý là gì? Tham vấn tâm lý là quá trình tương tác giữa các chuyên gia tâm lý hoặc người có chuyên môn tư vấn và khách hàng, nhằm giúp khách hàng hiểu rõ hơn về các vấn đề, khó khăn trong cuộc sống và tâm lý cá nhân. Đây không chỉ là việc cung cấp câu trả lời cho những thắc mắc mà giúp đề xuất các giải pháp hợp lý.

Qua quá trình này, khách hàng sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề của mình và đưa ra cách giải quyết phù hợp cho vấn đề của mình. Những vấn đề tham vấn tâm lý thường là các khía cạnh ngắn hạn của cuộc sống cá nhân, xuất phát từ các thời điểm cụ thể trong cuộc sống của mỗi người. Các vấn đề tâm lý thường được thảo luận có thể kể đến như:

 • Mối quan hệ cá nhân và hôn nhân: Ly hôn, xung đột tình cảm, quản lý tài chính hôn nhân, các vấn đề về giáo dục con cái và sức khỏe sinh sản.
 • Mối quan hệ xã hội: Bạn bè, tình yêu, đồng nghiệp và khả năng hòa nhập trong các mối quan hệ xã hội.
 • Nghề nghiệp: Áp lực công việc, xung đột trong môi trường làm việc, khó khăn trong quá trình xây dựng và phát triển nhóm.

Quá trình tham vấn tâm lý thường có ba giai đoạn sau:

 • Xây dựng lòng tin, mối quan hệ giữa chuyên gia và khách hàng.
 • Nghiên cứu sâu rộng về các khía cạnh của vấn đề tâm lý để có cái nhìn chính xác và toàn diện.
 • Đề xuất các giải pháp cụ thể để giúp khách hàng giải quyết vấn đề.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Kỹ Thuật NLP Giúp Cuộc Sống Của Bạn Tốt Hơn

Tham vấn tâm lý là gì?
Tham vấn tâm lý là gì?

So sánh tham vấn tâm lý và trị liệu tâm lý

Sau khi đã biết được tham vấn là gì, hãy cùng MYC Việt Nam tìm hiểu những điểm giống và khác nhau giữa tham vấn tâm lý và trị liệu tâm lý.

Điểm giống nhau giữa tham vấn tâm lý và trị liệu tâm lý

 • Xây dựng mối quan hệ đáng tin cậy và thấu hiểu vấn đề của các khách hàng, đảm bảo sự an toàn giữa chuyên gia tham vấn tâm lý và khách hàng.
 • Cả tham vấn tâm lý và trị liệu tâm lý đều hướng đến việc mang lại hiệu quả cho mọi đối tượng, bao gồm cả người lớn và trẻ em. 
 • Tập trung vào việc hiểu rõ cảm xúc và hành vi của khách hàng để có thể giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả, đạt được mục tiêu trong cuộc sống của họ.
So sánh tham vấn tâm lý và trị liệu tâm lý
So sánh tham vấn tâm lý và trị liệu tâm lý

Sự khác nhau giữa tham vấn tâm lý và trị liệu tâm lý

Tham vấn tâm lýTư vấn tâm lý
Tập trung vào vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.Tập trung vào những vấn đề lâu năm hoặc tái phát thường xuyên.
Cụ thể hóa các tình huống, hành vi.Mô hình tổng thể.
Liệu pháp ngắn hạn, trong khoảng vài tuần hoặc 6 tháng.Liệu pháp dài hạn, diễn ra liên tục hoặc lặp lại nhiều lần trong nhiều năm.
Tập trung vào các hành động và hành vi của khách hàng.Tập trung vào cảm xúc, suy nghĩ và trải nghiệm của khách hàng trong cuộc sống.
Liệu pháp được sử dụng là trò chuyện.Liệu pháp sử dụng thường là các bài test nhỏ, trò chuyện hoặc liệu pháp về hành vi nhận thức.
Hướng dẫn và hỗ trợ để giúp khách hàng xác định được phương pháp phù hợp để giải quyết vấn đề.Tập trung vào những suy nghĩ, cảm xúc bên trong của khách hàng để giải quyết vấn đề theo từng giai đoạn.

Lợi ích của tham vấn tâm lý

Các chuyên gia trị liệu có khả năng giúp kiểm soát cảm xúc của khách hàng thông qua việc áp dụng các chiến lược giải quyết vấn đề. Những chiến lược này không chỉ cải thiện chất lượng cuộc sống của khách hàng mà còn giúp họ vượt qua trạng thái trầm cảm hoặc lo lắng, đồng thời đạt được sự cân bằng cảm xúc trong đời sống hàng ngày.

Hơn nữa, qua quá trình tham vấn tâm lý, khách hàng cũng sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về cách họ được người khác nhìn nhận. Bất kể là đang đối mặt với thách thức nào trong sự nghiệp, việc tương tác với một chuyên gia tham vấn tâm lý có kinh nghiệm cũng sẽ giúp khách hàng vượt qua khó khăn tâm lý cũng như đạt được mục tiêu của mình.

Tham vấn tâm lý không chỉ làm sáng tỏ mục đích chính của cuộc sống mà còn đánh thức động lực bên trong. Bằng cách mở lời với chuyên gia tư vấn tâm lý, khách hàng được khuyến khích hướng tới mục tiêu chính, đồng thời được hỗ trợ nhìn nhận một cách khách quan về các thách thức và tìm ra hướng giải quyết thích hợp.

Tham vấn tâm lý cũng giúp khách hàng giải quyết nguồn gốc của vấn đề hoặc khía cạnh phiền muộn. Quá trình này giúp họ nhìn nhận vấn đề một cách rõ ràng mà không phải chịu áp lực hay lo lắng quá mức, điều này làm tăng khả năng đạt được mục tiêu cá nhân của họ.

Có thể bạn quan tâm: Đào Tạo Nghề Tham Vấn Trị Liệu

Lợi ích của Tham vấn tâm lý là gì
Lợi ích của tham vấn tâm lý

Như vậy, thắc mắc tham vấn tâm lý là gì đã được M.Y.C Việt Nam giải đáp chi tiết trong bài viết trên đây. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp hỗ trợ tâm lý này.

ĐĂNG KÝ THAM VẤN

  facebook zalo
  0988 45 28 45
  Scroll to Top