Phát Triển Bản Thân Là Gì? Những Kỹ Năng Phát Triển Bản Thân

Phát triển bản thân là gì, cách để bản thân có thể hoàn thiện hơn mỗi ngày,… là những chủ đề được các bạn trẻ quan tâm nhiều. Hãy cùng M.Y.C Việt Nam tìm hiểu chi tiết về khái niệm phát triển bản thân, những kỹ năng, lộ trình giúp bản thân tốt hơn mỗi ngày trong bài viết sau đây nhé!

Phát triển bản thân là gì?

Thuật ngữ này đề cập đến các kỹ thuật khác nhau được sử dụng để cải thiện thói quen, hành vi, hành động và phản ứng của một người. Dưới đây là một vài ví dụ về phát triển bản thân:

Phát triển bản thân là gì?
Phát triển bản thân là gì?
 • Học cách kiểm soát cơn giận
 • Học cách vượt qua sự trì hoãn
 • Học cách vượt qua sự lười biếng
 • Học cách lịch sự và chu đáo hơn
 • Là một người có trách nhiệm hơn
 • Học những điều mới và phát triển các kỹ năng mới
 • Thay đổi suy nghĩ của bạn và trở nên tích cực hơn

Sự phát triển thành công đòi hỏi động lực, mong muốn cải thiện và sẵn sàng làm việc để thay đổi. Bạn cũng cần sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn của mình và đôi khi, làm những điều không thoải mái vì lợi ích của chính bạn. Một tâm trí cởi mở và mong muốn học hỏi và phát triển cũng rất quan trọng.

Phát triển bản thân là một quá trình liên tục bắt đầu từ khi còn nhỏ nhưng phần lớn bị ảnh hưởng bởi cha mẹ, giáo viên và môi trường. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa nó, bạn cần hiểu quy trình, biết nó là gì và thực hiện các bước phù hợp để phát triển và cải thiện bản thân.

Đôi khi, những vướng mắc, khó khăn lại là “ngòi nổ” đánh thức khát vọng trưởng thành, thay đổi cuộc đời.

Có thể bạn quan tâm: Khóa học Nghệ Thuật Phát Triển Và Xây Dựng Mối Quan Hệ

Tại sao cần phải phát triển bản thân?

Abraham Maslow (nhà tâm lý học người Mỹ) tin rằng tất cả con người đều có nhu cầu phát triển bản thân và điều này xảy ra thông qua một quá trình gọi là tự hiện thực hóa. Phương hướng phát triển cá nhân ở mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu cần được đáp ứng, chỉ khi nhu cầu của một cấp độ được đáp ứng thì mới xuất hiện nhu cầu của cấp độ cao hơn.

Phát triển bản thân để đáp ứng nhu cầu của bạn

Tuy nhiên, những thay đổi trong cuộc sống hàng ngày sẽ đẩy mức độ cần thiết lên cao hơn nữa. Đây là lý do tại sao mọi người cần phải không ngừng phát triển bản thân để đáp ứng những nhu cầu này. Vậy sự phát triển cá nhân có thể giúp chúng ta làm gì ngoài việc đáp ứng các nhu cầu cá nhân?

Phát triển bản thân để đáp ứng nhu cầu của bạn
Phát triển bản thân để đáp ứng nhu cầu của bạn

Tăng lợi thế của bạn

Nhận ra điểm mạnh của mình và tận dụng chúng là điều dễ dàng nhưng không phải ai cũng làm được. Sức mạnh cũng tương tự như vậy, và để phát triển nó một cách tốt nhất có thể thì cần phải luyện tập và chăm chỉ. Để có thể làm được điều này, bạn nhất thiết phải hoàn thành một lộ trình phát triển cá nhân cụ thể.

Khắc phục nhược điểm

Không ai là hoàn hảo, ai cũng có khuyết điểm, đó là điều chắc chắn. Điều quan trọng là cách họ nhìn nhận những điểm yếu này. Nếu bạn xem đó là “khuyết điểm” của mình thì đó chỉ là cái cớ chứ không thể sửa chữa được. Nhưng nếu bạn biến nó thành mục tiêu để thay đổi và phát triển bản thân thì nó sẽ trở thành thước đo giúp bạn thay đổi, biến điểm yếu thành điểm mạnh.

Nâng cao hiệu quả công việc

Có một kế hoạch phát triển cá nhân và thực hiện nó mỗi ngày sẽ giúp bạn nhận ra khả năng và giá trị của bản thân. Từ đó, các quyết định đưa ra cũng trở nên sáng suốt và nhanh chóng hơn. Tài năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm của bạn sẽ được tích lũy nhiều hơn, giúp bạn nâng cao hiệu quả công việc và đảm bảo cho sự thăng tiến trong tương lai.

Nâng cao hiệu quả công việc
Nâng cao hiệu quả công việc

Cải thiện mối quan hệ giữa các cá nhân

Hầu hết mọi người có thiện cảm với những người năng nổ, mạnh mẽ và có tầm nhìn. Những người làm việc chăm chỉ và phát triển bản thân sẽ luôn được mọi người đánh giá cao và tôn trọng. Điều này cũng giống như “nhìn gió nhìn mây”, con người càng toàn diện thì càng có nhiều cơ hội kết giao, gặp gỡ với những người dũng cảm, tháo vát.

Xem thêm: Xây dựng mối quan hệ là gì? Cách xây dựng mối quan hệ hiệu quả

Kỹ năng phát triển bản thân hiệu quả

Phát triển kỹ năng giao tiếp của bạn

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng phát triển cá nhân quan trọng nhất. Đó là một nghệ thuật, một quy tắc và một cách ứng xử giúp mọi người học hỏi từ kinh nghiệm thực tế và giao tiếp một cách thuyết phục hơn.

Hãy nhớ rằng, bạn không cần phải là một diễn giả hay diễn giả giỏi để trở thành một người giao tiếp tuyệt vời. Khi giao tiếp với mọi người, bạn cần thể hiện sự thống nhất và thuyết phục trong nội dung và phong cách của mình.

Phát triển kỹ năng giao tiếp của bạn
Phát triển kỹ năng giao tiếp của bạn

Có thể bạn quan tâm: Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng phản biện

Tư duy phản biện là một kỹ năng thường bị đánh giá thấp, nhưng nó là một kỹ năng tự phát triển có giá trị. Những nhà lãnh đạo có đầu óc độc lập và mạnh mẽ sẽ có khả năng suy nghĩ thông suốt và thách thức các ý tưởng khi cần thiết.

Những người có tư duy phản biện không chỉ phát hiện ra các lỗi trong quá trình suy nghĩ của bạn mà còn giúp bạn tránh được nhiều mánh khóe được sử dụng trong thị trường này.

Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm là cách nhiều người làm việc cùng nhau để hoàn thành công việc một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất. Đây là một trong những kỹ năng bắt buộc mỗi nhân viên văn phòng cần trang bị cho mình.

Làm việc nhóm và hợp tác hiệu quả phải dựa trên nguyên tắc lắng nghe lẫn nhau, tôn trọng lẫn nhau, giúp đỡ lẫn nhau, trách nhiệm và đoàn kết.

Kỹ năng làm việc nhóm
Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng của người lãnh đạo

Lãnh đạo là một kỹ năng phát triển cá nhân không thể thiếu nếu bạn muốn thành công và thăng tiến trong sự nghiệp. Trong quá trình làm việc phải hiểu rõ mục tiêu cuối cùng, định hướng cho bản thân không bỏ cuộc giữa chừng, đi đúng hướng, biết dừng đúng lúc.

Trau dồi kỹ năng quan sát của riêng bạn

Kỹ năng quan sát là khả năng quan sát, nhận xét sự vật, hiện tượng và phân tích vấn đề để đạt được mục đích xác định. Khi nhận được bất kỳ dữ liệu thông tin nào, cần đặt câu hỏi: thông tin này nói lên điều gì? Vấn đề cần giải quyết là gì? Cố gắng giải thích và tìm ra vấn đề để áp dụng để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và tối ưu.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề là một kỹ năng phát triển bản thân cần thiết trong cuộc sống. Vì không có bài toán nào giống hệt nhau, và cũng không có công thức chung để giải một cách hiệu quả. Vì vậy hãy trang bị cho mình những hành trang cần thiết khi có vấn đề phát sinh để bạn có thể sử dụng những kỹ năng theo ý mình để giải quyết nó một cách hiệu quả nhất.

Để giải quyết một vấn đề cần thực hiện các bước sau: nhận biết và phân tích vấn đề, hiểu vấn đề, lựa chọn giải pháp đúng và thực hiện giải pháp. Giải quyết vấn đề tốt hay xấu là kết quả bạn nhận được.

Kỹ năng giải quyết vấn đề
Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng phát triển bản thân đặc biệt quan trọng. Mỗi giây, mỗi phút trôi qua không thể lặp lại. Vì vậy, trước khi làm bất cứ việc gì, bạn cần sắp xếp thứ tự ưu tiên của công việc, xác định thời gian cụ thể và thực hiện quản lý thời gian khoa học nhất để tránh lãng phí thời gian.

Để có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả, bạn cần thực hiện các bước sau: xác định mục tiêu, liệt kê các công việc cần hoàn thành, ưu tiên các công việc và tổng kết công việc.

Kỹ năng kế toán sơ cấp

Ngay cả khi bạn không phải là chuyên gia kế toán, bạn nên có kiến ​​​​thức cơ bản về kế toán. Để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cần biết mình kiếm được bao nhiêu tiền, tiền sẽ đi đâu và đầu tư như thế nào cho hiệu quả.

Kỹ năng quản lý thông tin cá nhân

Mọi người đều cần quản lý thông tin cá nhân của mình. Mặc dù bạn là người cởi mở, nhưng bạn thích giao lưu và tham gia tích cực vào bất kỳ đề xuất nào có thể tiết lộ thông tin và cuộc sống cá nhân của bạn. Nhưng khi muốn chia sẻ thông tin lên mạng xã hội thì cần phải biết tiết chế và kiểm soát chặt chẽ thông tin.

Biết cách tự quản lý thông tin cá nhân để bảo vệ mình khỏi mọi hành vi xâm nhập hoặc lạm dụng thông tin cá nhân.

Xem thêm: Các nguyên tắc giao tiếp cơ bản khiến bạn đẹp hơn trong mắt đối phương

Lộ trình phát triển bản thân theo cách tích cực nhất

Sự phát triển bản thân không phải là một hoặc hai tuần, mà là liên tục; nhiều hơn những gì bạn có thể tưởng tượng. Vì thời gian thực hiện sẽ phụ thuộc vào thái độ của bạn và cách bạn phát triển bản thân.

Để phát triển bản thân, lộ trình dưới đây là các bước bạn có thể tham khảo để thực hiện và áp dụng cho mình.

Lộ trình phát triển bản thân theo cách tích cực nhất
Lộ trình phát triển bản thân theo cách tích cực nhất

Chặng 1: Trở thành một người có mục đích

Nếu bạn muốn phát triển, bạn cần đặt mục tiêu cho bản thân, những điều bạn muốn và cần đạt được. Các bước trong giai đoạn đầu tiên bao gồm:

 • Quyết định những gì bạn muốn thay đổi về bản thân. Những mong muốn này sẽ trở thành mục tiêu của bạn.
 • Viết ra những mục tiêu của bạn. 
 • Chọn những mục tiêu có khả năng đạt được cao, thực tế và có ý nghĩa với bạn.
 • Tìm cho mình một người cố vấn. Điều này giúp bạn khắc phục sự cố khi gặp bế tắc.

Chặng 2: Đặt niềm tin vào chính mình

Đây được coi là giai đoạn giúp tạo động lực cho bản thân và lấy lại tinh thần để bắt đầu phát triển bản thân.

 • Hãy tin tưởng vào quá trình phát triển bản thân của bạn. Đây là điều đầu tiên bạn cần thực hiện để bắt đầu phát triển bản thân. Hãy tin rằng bạn có thể làm được.
 • Hãy dốc hết sức để phát triển tốt nhất. Bạn sẽ không hối hận nếu đã cố gắng hết sức, cho dù kết quả có ra sao, bạn đã thực sự nỗ lực 100%.
 • Hãy tưởng tượng kết quả. Điều này sẽ khiến bạn có động lực hơn và lấy lại năng lượng cho quá trình sau đó.
 • Chia sẻ mục tiêu với bạn bè. Nói ra điều đó sẽ giúp bạn giải phóng căng thẳng và áp lực mà bạn đã trải qua trong quá trình phát triển cá nhân. Quan trọng nhất, người bạn này cũng có thể giúp bạn có cái nhìn mới mẻ hơn về những vấn đề xung quanh mình.
 • Luôn giữ thái độ tích cực. Sự tích cực và lạc quan luôn khiến bạn trở thành một người tự tin hơn trong tương lai.

Chặng 3: Là một người quy củ

Giai đoạn này được coi là yếu tố quyết định việc bạn có thực sự hoàn thành quá trình phát triển cá nhân của mình hay không. Nếu triển khai không cẩn thận thì khả năng thành công rất thấp và rất khó khăn.

 • Lập danh sách các nguồn lực để giúp bạn phát triển hơn nữa kiến ​​thức và kỹ năng của mình.
 • Luôn luôn ghi chú công việc và các lớp học của bạn. Điều này giúp bạn chủ động hơn trong mọi lĩnh vực của công việc và cuộc sống.
 • Xem xét và đánh giá các mục tiêu hàng tuần. Điều này rất quan trọng vì đánh giá này cho phép bạn đánh giá tiến độ của mình và đặt mục tiêu phù hợp hơn trong khung thời gian cụ thể.

Đây được coi là một lộ trình chung cho quá trình phát triển cá nhân. Tuy nhiên, thành công hay thất bại phụ thuộc vào mỗi cá nhân. Một gợi ý cho bạn là hãy bắt đầu với mục tiêu đơn giản nhất và đi từ dễ đến khó để không bị “sợ hãi” và không dễ dàng từ bỏ việc thay đổi hành trình của mình.

Nếu muốn hoàn thiện bản thân và đạt được những thành công rực rỡ hơn, bạn cần trang bị ngay cho mình 9 kỹ năng phát triển bản thân trên đây. Nếu bạn có thể làm chủ nó, cuộc sống và công việc của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Mong rằng qua những chia sẻ của M.Y.C Việt Nam về phát triển bản thân là gì, bạn đọc có thể có thêm những kiến ​​thức bổ ích giúp bản thân hoàn thiện hơn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua 034.780.0001 để được tư vấn nhanh chóng nhất.

facebook zalo
0988 45 28 45
Scroll to Top